Theo thống kê thì trên thế giới mỗi ngày có 15 triệu ca phá thai. Tương đương với đó, mỗi ngày thế giới thế giới mất thêm 15 triệu sinh mệnh và thêm 15 triệu phụ nữ đối mặt với nguy cơ vô sinh cùng các hệ lụy của việc phá thai về cả thể xác lẫn tinh thân

Phá thai và các hệ lụy

Theo các chuyên gia, ngoài khả năng gây vô sinh, những thay đổi ở cơ thể phụ nữ sau quá trình phá thai sẽ để lại một vết sẹo khiến họ không bao giờ quên được sự việc đáng buồn này. Những thay đổi đó bao gồm:

  1. Sưng và đau ngực: Tác động đầu tiên dễ nhận thấy là ngực bị sưng và đau, giống như thời gian đầu có kinh. Trong trường hợp này nên mặc áo lót lỏng và không dùng áo lót ban đêm để giảm đau.
  2. Đau bụng: người phá thai sẽ bị chảy máu và đau bụng trong suốt 1- 2 tuần sau khi phá thai
  3. Chảy máu và nổi mụn: người phá thai cũng có thể bị chảy máu và nổi mụn, thường kèm theo các cơn đau bụng và đau bắp chân
  4. Thay đổi cân nặng: một số phụ nữ tăng cân nhanh sau khi phá thai, số khác lại kém ăn và giảm cân, đó là tùy vào phản ứng của từng cơ địa đối với các loại thuốc được sử dụng trong quá trình phá thai.
  5. Đau lưng: đặc biệt đau ở vùng lưng dưới (gần xương cụt) và đau mỗi khi ngồi lâu
  6. Đau khi quan hệ: do cổ tử cung bị sưng và tê, chỉ nên quan hệ sau 3 tuần trở đi để giảm đau
  7. Táo bón: do các loại thuốc được chỉ định để bổ máu, bù vào lượng máu mất đi sau khi phá thai
  8. Tiết dịch âm đạo: sau khi phá thai cơ thể sẽ tự làm sạch bằng cách tống ra ngoài những phần dịch và chất còn lưu lại. Âm đạo sẽ tiết ra những dịch có mầu nâu đen. Nên đi khám nếu dịch có mùi hôi và bị sốt.

Vì vậy, các chị em nếu không nghĩ đến sinh mệnh nhỏ bé đang mang trong người thì hãy nghĩ đến sức khỏe, tương lại của bản thân. Cần cân nhắc cẩn thận trước khi đưa ra quyết định.

Khánh Chi
Nguồn: Dân Trí

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top